12 bước setup quán trà sữa đẹp, chi tiết từ A đến Z

Bên cạnh sự chuẩn bị về tài chính, chuyên môn, chiến lược kinh doanh thì bạn còn cần biết cách setup quán trà sữa sao cho hoàn hảo nhất. Đây được coi là một trong những bước cơ bản nhất giúp tạo nên thành công của quán. Trong bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn các bước setup quán trà sữa chuyên nghiệp và chi tiết nhất.

Setup quán trà sữa đẹp mang lại những lợi ích gì?

Thiết kế quán trà sữa chính là điểm mấu chốt giúp thu hút khách hàng và tạo nên thành công cho các chủ quán hiện nay. Bởi bên cạnh chất lượng sản phẩm thì người ta còn quan tâm nhiều đến không gian để thưởng thức những sản phẩm đó. 

Dù thị trường trà sữa đang ngày càng bão hòa do có quá nhiều quán trà sữa mới mọc lên. Tuy nhiên, nếu quán của bạn có phong cách thiết kế, trang trí đặc biệt, ấn tượng, độc đáo sẽ gây được sự chú ý đến nhiều khách hàng. Đặc biệt trong thời đại mạng internet đang ngày càng phát triển, rất nhiều người lướt web mỗi ngày thì những thứ mới mẻ và độc đáo này càng dễ lan tỏa hơn. Đây được coi như một cách truyền thông miễn phí cho quán, nhất là những quán mới mở để thu hút khách hàng đến quán nhiều hơn.

Xem thêm: Maxko – trung tâm đào tạo Barista uy tín và chuyên nghiệp số 1 toàn quốc

12 bước setup quán trà sữa đẹp, chuyên nghiệp và chi tiết nhất

1. Bước 1: Xác định khách hàng mà quán hướng tới

Muốn kinh doanh một quán trà sữa thành công, đầu tiên bạn cần hiểu và biết được đối tượng khách hàng mà mình hướng tới là ai. Tuy là một bước rất quan trọng cần phải làm trước khi mở quán nhưng rất nhiều chủ quán lại chủ qua và bỏ qua bước này. Nó được coi là yếu tố then chốt, giúp quyết định đến 99% những việc bạn làm về sau.

setup-quan-tra-sua-1
Xác định đối tượng khách hàng của quán

Hiện nay, đa phần đối tượng khách hàng của các quán trà sữa sẽ là học sinh, sinh viên, chiếm khoảng 60% trong tệp khách hàng đến quán. Họ thường đi theo nhóm bởi quán trà sữa rất dễ tụ tập và trà sữa là món đồ uống không quá đắt, hợp vị lại dễ uống nên rất được ưa chuộng. Còn lại khoảng 30% lượng khách sẽ là các cặp đôi, gia đình. Họ sẽ thường đến vào ngày cuối tuần, ngày nghỉ.

Những con số trên chỉ mang tính tương đối. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên đó để xác được tệp khách hàng của mình gồm những ai để có những chiến lược kinh doanh tốt nhất.

2. Bước 2: Xác định số vốn cần để mở quán

Tài chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến khả năng mở quán của bạn. Bạn cần xác định được số vốn mình có thể đầu tư ngay từ đầu để có thể phân phối các khoản sao cho hợp lý nhất. Thông thường, chi phí đầu tư, setup quán trà sữa sẽ gồm:

 • Phí thuê địa điểm
 • Phí cho thiết kế và thi công quán
 • Phí mua các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho quá trình pha chế, làm việc tại quán
 • Phí sửa chữa quán (nếu cần)
 • Phí để duy trì hoạt động của quán như: điện nước, nhân viên, thuế,….
 • Các loại phí khác: phí marketing, phí làm giấy phép kinh doanh,….
 • Khoản phí dự phòng để duy trình hoạt động của quán, đặc biệt là trong thời gian đầu khai trường.

3. Bước 3: Tìm hiểu thị trường, mô hình kinh doanh 

Rất nhiều người khi tiến hành mở quán trà sữa thường hay để bước này ở sau cùng mới xem xét. Tuy nhiên, việc tìm hiểu thị trường, xác định mô hình doanh là rất cần thiết và cần phải thực hiện ngay từ đâu khi mở quán.

Đầu tiên, việc này sẽ giúp chủ quán có thêm kinh nghiệm, có sự chuẩn bị kỹ càng nhất trong khi hoạt động quán. Tiếp đến, bạn có thể tìm được những nguồn nguyên liệu tốt với giá cả hợp lý nhất trên thị trường. Đồng thời, bước này sẽ giúp bạn hiểu khách hàng hơn, giúp tăng sự thành công trong thiết kế và làm menu cho quán.

4. Bước 4: Chọn địa điểm mở quán

Đương nhiên, một địa điểm đẹp, dễ tìm sẽ dễ thu hút khách hàng hơn. Bạn có thể tận dụng địa điểm có sẵn hoặc thuê địa điểm ở bên ngoài. Nếu thuê địa điểm quán bên ngoài thì bạn hãy chọn những nơi đáp ứng được đối tượng khách hàng đã tìm hiểu ở bước đầu tiên.

Thông thường, những địa điểm đẹp nhất là nơi gần các trường học, trong khu đông dân cư, gần khu chung cư hay địa điểm vui chơi, giải trí, con phố đông đúc. Nếu không thể tìm được địa điểm đẹp theo ý muốn thì bạn nên chọn những nơi mà ít có người cạnh tranh cùng lĩnh vực với mình. Như vậy sẽ tạo lợi thế và cơ hội để quán bạn kinh doanh thành công hơn.

setup-quan-tra-sua-3.jpg
Chọn địa điểm kinh doanh là yếu tố rất quan trọng

5. Bước 5: Lên ý tưởng mô hình kinh doanh

Lên ý tưởng để thiết kế và trang trí cho quán việc bạn cần làm tiếp theo. Hiện nay có 2 hướng để bạn tham khảo, gồm:

 • Mua lại các thương hiệu có nhượng quyền: 

Với hình thức này, bạn sẽ có được thương hiệu nổi tiếng ngay từ đầu, dễ kinh doanh hơn. Bạn cũng sẽ được cung cấp các tiêu chuẩn về thiết kế, trang trí trong chuỗi nên thường sẽ đảm bảo về chất lượng. Tuy nhiên, chủ quán cần có nguồn vốn lớn để đầu tư. Bởi riêng việc mua thương hiệu và công thức pha chế thôi cũng có thể mất tới hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, thương hiệu bạn chọn không chắc sẽ được ưa chuộng ở khu vực bạn mở quán nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

 • Tự xây dựng thương hiệu

Đây là hình thức kinh doanh chủ động và tiết kiệm nhất. Bạn chỉ cần đầu từ một khóa học pha chế trà sữa để mở quán, rồi chi một khoản để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Các chi phí thi công và thiết kế quán có thể làm theo mức vốn bạn có. 

Tuy nhiên, dù theo cách này thì bạn cũng cần căn cứ vào đặc điểm khách hàng tiềm năng mà mình hướng tới. Như vậy thì mới xác định được hướng thiết kế, trang trí quán và kinh doanh sao cho tốt nhất.

6. Bước 6: Thực hiện thiết kế và thi công quán trà sữa

Sau khi đã lên ý tưởng thiết kế hoàn chỉnh thì bạn cần bắt tay vào thi công, hiện thực hóa ý tưởng đó. Nếu không có kinh nghiệm thì bạn hãy thuê một đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp. Trong quá trình thi công, bạn cần tự giám sát công trình để đảm bảo tiến độ và hạn chế việc thất thoát một cách tối đa.

7. Bước 7: Hoàn thiện thực đơn đồ uống của cho quán

Như đã nói ở bước 3, sau khi tìm hiểu về thị trường và mô hình kinh doanh, bạn sẽ có được một số kiến thức cơ bản về trà sữa. Lúc này hãy xây dựng cho quán mình một menu hoàn chỉnh nhất. Menu của quán nên chia thành nhiều nhóm đồ uống khác nhau và nên có từ 30 món trở lên với sự đa dạng về cả hương vị lẫn topping. Đây là yếu tố rất quan trọng trong quá trình setup quán trà sữa bạn cần phải chú ý.

setup-quan-tra-sua-4.jpg
Cần hoàn thiện menu quán trước khi kinh doanh

8. Bước 8: Mua máy móc và nguyên liệu

Máy móc thiết bị

Các loại máy cần có khi mở quán trà sữa gồm:

 • Máy dập nắp: gồm 2 loại là máy dập tự động và máy dập thủ công. Giá máy sẽ rơi vào khoảng 2 triệu – 12 triệu tùy máy.
 • Bình ủ trà: giúp bảo quản trà tốt nhất và là dụng cụ không thể thiếu. Dung tích của bình ủ thường từ 6L – 12L, giá khoảng 1tr/bình.
 • Nồi nấu trà
 • Máy xay và bình shaker
 • Ca đong định lượng

Nguyên liệu pha chế 

Các nguyên liệu để pha trà sữa gồm:

 • Trà
 • Hương liệu các loại (bột trà sữa, đường nước, syrup,…)
 • Topping các loại: Đây là yếu tố quyết định đến 50% sự thành công của thức uống. Hiện có nhiều loại topping khác nhau như trân châu trắng, trân châu đen, thạch dừa, đậu đỏ,…
 • Các vật liệu khác: cốc đựng, màng dập nắp, ông hút,….
setup-quan-tra-sua-2.jpg
Chuẩn bị nguyên liệu, máy móc và thiết bị

9. Bước 9: Hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết

Một trong những yếu tố không thể bỏ qua trong quá trình setup quán trà sữa là các thủ tục pháp lý. Việc hoàn thiện thủ tục pháp lý sẽ đảm bảo quán bạn có thể kinh doanh thuận lợi và lâu dài.

10. Bước 10: Tuyển dụng và đào tạo nhân sự 

Khi đã chuẩn bị hòm hòm mọi thứ, bạn cần tính đến việc tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho quán. Tùy vào hình thức hoạt động bạn có thể chọn hình thức thuê nhân viên khác nhau như full time hay part time. Sau khi thuê được nhân viên bạn cần đào tạo về cách pha chế đồ uống, cách phục vụ khách hàng,….

setup-quan-tra-sua-5
Chú ý trong đào tạo nhân sự

11. Bước 11: Đảm bảo công việc trong quán luôn vận hành trơn tru

Sau khi đã có sự chuẩn bị tốt nhất, việc bạn cần làm chính là tổng hợp và ráp tất cả lại để tạo ra một quá trình vận hành hoàn chỉnh nhất. Hãy bắt đầu từ việc đào tạo nhân viên sao cho chuẩn và tốt nhất. Đồng thời, bạn nên tiến hành chạy thử quán để làm quen với quá trình vận hành trước khi chính thức khai trương. Điều này sẽ giúp bạn thấy được các lỗ hổng của quán và có sự chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động sắp tới.

12. Bước 12: Xây dựng kế hoạch marketing cho quán

Việc cuối cùng cần thực trong quá trình setup quán trà sữa chính là lên lên kế hoạch marketing. Đây là bước sẽ được thực hiện khi quán đã khai trương và bước giai đoạn duy trì về sau. Trong đó giai đoạn khai trương là quan trọng nhất bởi nó sẽ quyết định đến lượng khách về sau của quán bạn thế nào.

Kế hoạch marketing cho giai đoạn này sẽ gồm 2 phần là tổ chức chương trình và quảng bá chương trình. Bạn có thể áp dụng các hình thức khuyến mãi như Mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1, tặng voucher cho khách, miễn phí đồ uống nếu đáp ứng được yêu cầu, mời người nổi tiếng đến tham gia khai trương,….

Bên cạnh đó việc quảng bá có thể tiến hành theo nhiều hình thức như: phát tờ rơi, chạy quảng cáo trên mạng xã hội, ứng dụng ẩm thực,….

setup-quan-tra-sua-6
Có kế hoạch marketing cụ thể

Maxko – Chuyên dịch vụ thiết kế và setup quán trà sữa

Có thể thấy rằng, việc setup quán trà sữa không hề đơn giản, đặc biệt là với những ai chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi đến với Maxko FnB bạn sẽ khoogn cần lo lắng về vấn đề này nữa. Maxko FnB là đơn vị chuyên tư vấn và cung cấp các dịch vụ liên quan đến setup và thiết quán trà sữa.

Chúng tôi tự tin với đội ngũ chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm, hoạt động lâu năm trong ngành, sẵn sàng lên ý tưởng và cung cấp những giải pháp tốt nhất giúp chủ đầu tư vận hành quán một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đưa ra ý tưởng giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư ngay từ đầu như đào tạo nhân viên, setup menu, thiết kế và trang trí quán,….

Đặc biệt, dịch vụ của Maxko cam kết chi phí luôn ở mức tốt nhất, có thể phù hợp với mọi khách hàng, mọi mô hình kinh doanh. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và kinh doanh quán trà sữa thì hãy liên hệ ngay với Maxko FnB để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin chi tiết về cách setup quán trà sữa chi tiết và chuyên nghiệp nhất. Hy vọng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm các kỹ năng và kinh nghiệm để phát triển mô hình kinh doanh của riêng mình.

Thông tin liên hệ:

 • Trung tâm dạy nghề Maxko FnB
 • Địa chỉ: Số 8 ngõ 77 Đặng Xuân Bảng – Hoàng Mai – HN
 • Hotline: 0963.928.181
 • Điện thoại: 0243 200 5151
 • Email: maxkovietnam@gmail.com
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận